WEBTHÔNGTINĐIỀUHÀNH PGD&ĐT VB

WEBSITE CÁNHÂNQUẢNTRỊ

Tài nguyên dạy học

Thời gian là vàng

WEB GV VỤ BẢN

http://vananh7680.violet.vn/ http://violet.vn/th-leloi-namdinh http://violet.vn/th-kimthai-namdinh http://violet.vn/th-tamthanh-namdinh http://violet.vn/th-quangtrung-namdinh http://violet.vn/thcs-kimthai-namdinh http://violet.vn/thcs-conghoa-namdinh http://violet.vn/thcs-lienbao-namdinh http://violet.vn/thcs-tranhuylieu-namdinh http://vananh7680.violet.vn/ http://violet.vn/hoaikiencuong/ http://violet.vn/huongtyleloi/ http://violet.vn/hophung12/ http://violet.vn/lanhuongnd/ http://violet.vn/namanh2874/ http://violet.vn/quyducvu75/ http://violet.vn/th-tamthanh-namdinh/ http://violet.vn/thcs-tranhuylieu-namdinh/ http://violet.vn/uythu75/ http://violet.vn/Thuy-hvt/ http://violet.vn/nguyenhoi/ http://violet.vn/khanhtg/ http://violet.vn/anhleducnd/ http://violet.vn/vanbien-thl-vb/ http://violet.vn/lienbaond/ http://violet.vn/vuluan/ http://violet.vn/phamson512/ http://violet.vn/hoangkhoi1983/ http://violet.vn/phamtuuyen/ http://violet.vn/nhuongthuong76/ http://violet.vn/lethanhhuong1981/ http://violet.vn/hongcoison197/ http://violet.vn/thcshophung/ http://violet.vn/tuankhoa0606/ http://violet.vn/anhkaka1316/ http://violet.vn/thcs-thanhloi-namdinh/ http://violet.vn/thcs-thanhloi-namdinh/ http://violet.vn/hongquang_ch/ http://violet.vn/thcs-thitrangoi-namdinh/ http://violet.vn/thcs-tranhuylieu-namdinh/ http://violet.vn/hoangoanhgd/ http://violet.vn/hongthamttg/ http://violet.vn/th-quangtrung-namdinh/ http://violet.vn/thcs-hophung-namdinh/ http://violet.vn/tranhuubinhttgvb/ http://violet.vn/nguyentaitue/

TRANG WEB GD

THỜI TIẾT NAM ĐỊNH

DANH NGÔN MỖI NGÀY

TRA TỪ ĐIỂN

Đọc báo giải trí

Thư giãn

Hỗ trợ trực tuyến

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  CLIP_1_GIAO_LUU_HS_XUAT_SAC_NAM_DINH_NAM_2012.flv CLIP_2_GIAO_LUU_HS_XUAT_SAC_NAM_DINH_NAM_2012.flv CLIP_3_GIAO_LUU_HS_XUAT_SAC_NAM_DINH_NAM_2012.flv CLIP_4_GIAO_LUU_HS_XUAT_SAC_NAM_DINH_NAM_2012.flv CLIP_5_GIAO_LUU_HS_XUAT_SAC_NAM_DINH_NAM_2012.flv CLIP_6_GIAO_LUU_HS_XUAT_SAC_NAM_DINH_NAM_2012.flv CLIP7_GIAO_LUU_HS_XUAT_SAC_NAM_DINH_NAM_2012.flv CLIP8_GIAO_LUU_HS_XUAT_SAC_NAM_DINH_NAM_2012.flv CLIP_9_GIAO_LUU_HS_XUAT_SAC_NAM_DINH_NAM_2012.flv Mauchuvietbangchuhoadung.png Mauchuvietbangchuhoadung.png TRANQUOCTOAN3.flv NgomonHueMungDangCSVN.swf Clock_valentine.swf ClockqualacPM.swf Chaonamhocmoi1.swf Clock_mungxuanQuyTi1.swf Phuoc_loc_tho.png Thuyen_moc.swf Cheo_ghe.swf

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  TUỔI THƠ VÀ HỒN NHIÊN - 1

  TIN TỨC NÓNG TRONG NGÀY

  &

  TỔ QUỐC THÂN YÊU

  NGÀY NÀY NĂM XƯA

  TUỔI THƠ VÀ HỒN NHIÊN -2

  MỜI TRÀ

  Sắp xếp dữ liệu

  THƯ VIỆN QUẢN TRỊ

  WEBSITE CÁ NHÂN QUẢN TRỊ

  THƯ VIỆN ĐIỆN TỬ CÁ NHÂN

  PGD&ĐT VỤ BẢN

  Chúc quý thầy cô giáo,các em học sinh cùng quý vị một ngày thật vui vẻ!
  Gốc > Những sắc màu cuộc sống > Bài báo viết >

  Tấm lòng người mẹ


  (23.01.2013, 07:15 pm GMT+7)

  Cha mẹ là những đấng sinh thành, là những người mang chúng ta đến với thế giới này, trao tặng cho chúng ta niềm hạnh phúc, lòng yêu thương và cả sự vị tha. Cha mẹ vui biết bao nhiêu khi nhìn chúng ta được sinh ra và trưởng thành. Là một người con, chúng ta cần phải biết làm gì để đáp lại công lao trời biển đó. Nhưng than ôi! Trong xã hội này, còn nhiều, nhiều lắm những con người quay lưng lại với cha mẹ, thậm chí họ còn xem cha mẹ như kẻ thù, như gánh nặng mà họ phải cưu mang. Thật phũ phàng và cũng thật đáng thương cho những người làm cha mẹ có những người con như thế!

   
  Tạo trang in

  Ảnh minh họa. Nguồn: conmatviet.com

  “Mày chết đi, lũ khốn nạn” - đó chính là điệp khúc mà hằng ngày tôi đều nghe, nó cứ vang vọng và đôi lúc lại dồn dập làm cho tôi cảm thấy nhói lòng và chua xót.

  Đó chính là câu chuyện của một gia đình gần nhà tôi. Gia đình ấy, người cha không may mất sớm, người mẹ phải đi làm hằng ngày kiếm sống. Họ là những người dân quê bình thường có những khó khăn và kèm theo đó là sự vất vả lo toan với những bộn bề cơm áo. Ngày qua, ngày lại gia đình họ vẫn rộn ràng tiếng cười quây quần bên mâm cơm tuy còn đạm bạc nhưng chất chứa biết bao tình cảm yêu thương.

  Nhưng có ai biết được ngày mai sẽ như thế nào? Có tươi sáng và tốt đẹp như ngày hôm qua không, hay đó chỉ là bóng tối lạnh lùng và đau khổ? Quả thật, ông bà ta nói không sai: “Cha mẹ sinh con, trời sinh tính”. Trong số những người con của gia đình đó, có một người chưa lập gia đình, sống cùng với người  mẹ. Những tưởng khi mẹ đến tuổi già thì anh ấy sẽ chăm sóc bằng tất cả tình yêu thương của mình. Nhưng hỡi ôi! Sự thật quá phũ phàng và nghiệt ngã làm sao! Anh ta để cho mẹ mình - một bà lão tuổi đã ngoài 60 dáng vẻ gầy gòm - phải hằng ngày đạp chiếc xe đạp đã cũ kỹ đi bán rau ở chợ để có tiền lo cho anh ta.

  Khi hoàng hôn bao phủ cả một vùng trời và khi bầu trời đã nhá nhem tối thì cũng là lúc bà mới trở về nhà sau một ngày buôn bán vất vả. Ở cái tuổi của bà là cái tuổi được con cháu chăm sóc chứ chẳng phải vất vả như thế. Có hôm đó, bà về rất tối. Tôi biết bà chưa ăn cơm vì gương mặt bà đã tái nhợt và thấm mệt; những giọt mồ hôi vẫn cứ rơi đều đều trên tấm áo bà ba đã ngã màu vì nắng gió. Nhưng bà vẫn cặm cụi nấu cơm thậm chí còn dọn sẵn cho anh ta vào ăn. Tôi nghe anh ta hỏi bà: “Hôm nay ăn cái gì? Bà đi đâu tới giờ mới về?” Đáp lại là giọng trả lời đầy vẻ mệt mỏi của bà: “Thì mẹ đi bán, hôm nay bán ế quá, mẹ mua ít con cá về kho tiêu”. Bà vừa dứt lời, tôi nghe một tiếng động rất lớn. Tôi chạy ra xem thì chén bát đã nằm ngổn ngang dưới sàn. Không những thế, anh ta còn hằn học mẹ mình một cách tàn nhẫn: “Bà đi bán bao nhiêu năm rồi mà bà nói không có tiền, bà mua cá này thì bà ăn đi, tôi không ăn” rồi anh ta bỏ đi không thèm nhìn lại lấy một lần.

  Tôi thầm nghĩ tại sao trên đời này lại còn tồn tại một loại người bất hiếu như vậy. Rồi tôi quay sang nhìn bà. Chính tôi cũng không cầm được nước mắt. Bà thật tội nghiệp làm sao! Dưới ánh sáng mờ ảo của chiếc đèn dầu, bà cặm cụi nhặt những mảnh vỡ của chén bát đang nằm la liệt dưới đất. Bà đã khóc ư? Ôi! Thật tàn nhẫn! Đây không phải là lần đầu tiên tôi thấy bà khóc, cũng chẳng phải là lần đâu tiên tôi thấy anh ta đối xử với bà như thế, nhưng lòng tôi vẫn hết sức bàng hoàng và bỡ ngỡ. Đó là một trong số rất nhiều lần, anh ta đối xử với mẹ mình như thế. Có những lúc bà bị bệnh, nhưng anh ta chẳng lo gì cho sức khỏe của mẹ mình. Anh ta chỉ muốn có tiền và tiền thôi. Anh ta nói: “Chiều nay đi bán về mà không có tiền thì bà đừng có vào nhà”. Khi đọc những lời lẽ này, mỗi chúng ta có ai có thể hình dung ra hay không đó là lời nói của một đứa con dành cho mẹ mình? Tại sao giữa một xã hội đầy ắp tình thương này lại còn tồn tại những hạng người như thế?

  Tôi chạy sang phụ bà dọn dẹp những chén bát nằm ngổn ngang. Vừa nhìn thấy tôi, bà vội lau ngay những giọt nước mắt. Nhưng trong khóe mắt của bà, đôi dòng lệ vẫn cứ tuôn trào như muốn nói lên sự thống khổ đầy bất hạnh của bà. Tôi biết mọi chuyện đã xảy ra nhưng tôi vẫn hỏi bà: “Có chuyện gì vậy bà Út?” - tôi quen gọi bà với cái tên như thế. Bà nở nụ cười gượng gạo với tôi và nói: “Bà già rồi, tay chân run quá nên không khéo làm đổ mâm cơm”. Tôi ngạc nhiên nhìn bà một hồi lâu bởi tôi không biết làm gì hơn nữa trước câu trả lời của bà. Tôi muốn nói ra tất cả những gì tôi nhìn thấy nhưng tôi lại không thể, bởi tôi biết bà làm thế cũng có lí do của bà, vì bà thương con - tình yêu của một người mẹ.

  Phụ bà dọn dẹp xong, tôi ra về mà lòng quặn thắt. Tôi xót xa cho thân phận của bà. Bà hiền từ và nhân hậu như thế tại sao bà lại không được sống hạnh phúc với con cái? Bà có tội tình gì ư? Không, bà chẳng có tội gì cả, tất cả đều do chính đứa con bất hiếu của bà. Nhưng tấm lòng của người mẹ thật bao la và cao cả biết bao! Bà không hề trách cứ con mình dù chỉ một lời. Bà vẫn cứ âm thầm lặng lẽ lo cho anh ta mặc dù bà chỉ được nhận lại sự đay nghiến đầy chua chát của đứa con.

  Trong đầu, tôi cứ nghĩ hình ảnh những đứa con bất hiếu chỉ có thể có trong trí tưởng tượng của những nhà văn như Balzac với tiểu thuyết Lão Goriot với những đứa con bị phù phiếm đánh cắp lòng yêu thương. Nhưng trong xã hội mà chúng ta đang sống, vẫn còn tồn tại nhiều lắm những con người với những trái tim bị bao phủ bởi những lớp băng tuyết dày đặc, quay lưng lại với cha mẹ mình. Nhưng cho dù có thế nào, cho dù bị xã hội đào thải, họ vẫn luôn có cha mẹ bên cạnh. Như hình ảnh người mẹ mà tôi kể, cho dù đứa con có bất hiếu đến đâu thì bà vẫn yêu thương con với một tình yêu thật dạt dào không gì có thể sánh kịp.

  Qua hình ảnh trên, tôi mong rằng những ai còn có mẹ hãy yêu thương và chăm sóc  mẹ của mình thật tốt; bởi cha mẹ đâu sống với chúng ta trọn cả cuộc đời. Khi còn cha mẹ thì hãy trân trọng và yêu thương chứ khi cha mẹ không còn nữa thì lúc đó mới giật mình và nhìn lại thì đã quá muộn màng. Với tôi, cha mẹ là những người mà tôi yêu quý nhất bởi tôi luôn tâm niệm một điều:

  Cả cuộc đời mẹ cha tất bật

  Cho chúng con lẽ sống tình yêu

  Đại dương bao la đâu đã là nhiều

  Với chúng con cha mẹ là tất cả.

  (Bài "Bông hồng vàng" - Tác giả: Nguyễn Đình Vinh)

  Mỷ Loan


  Nhắn tin cho tác giả
  Học Trò Vụ Bản @ 21:47 09/07/2013
  Số lượt xem: 522
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  LIÊN KẾT WEB TRƯỜNG HỌC TOÀN QUỐC

  TRANG WEB TOÁN HỌC

  THỬ TÀI CỜ VUA

  THƯ VIỆN DÀNH CHO THÀNH VIÊN TRANG RIÊNG VIÔLET